Từ những năm 1990, Total đã có mặt tại Việt Nam, đánh dấu một vị trí mới ở nơi đây. Tại Việt Nam, Total Marketing & Services Việt Nam hiện có hơn 800 nhân viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khí hóa lỏng (LPG), dầu nhờn và xăng dầu.

Xem thêm
Cổ phiếu Total Sa

Trong lĩnh vực khí hóa lỏng: Vào ngày 1 tháng 7 năm 2012, Totalgaz Việt Nam đã mua lại Công ty Năng lượng Đại Việt (Vinagas). Hiện nay, Total đang sở hữu và kinh doanh bốn nhãn hàng bao gồm: Elfgaz, Totalgaz, Saigon Gas và Vinagas tại Việt Nam, ngoài ra, đây là công ty kinh doanh khí hóa lỏng hàng đầu ở thị trường miền Nam.

Việt Nam hợp tác với tập đoàn Total

Về lĩnh vực dầu nhờn: Total kinh doanh với 100% số vốn của mình là Công ty TNHH Total Việt Nam, công ty này được hình thành sau khi Total mua lại hoạt động dầu nhờn của Exxon Mobil tại Việt Nam vào cuối năm 2009, đồng thời sáp nhập với các hoạt động kinh doanh dầu nhờn của Total. Nhà máy dầu nhờn Total đặt tại Khu công nghiệp Gò Dầu, gần thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với xăng dầu: Total đã kinh doanh xăng dầu tại các cây xăng của Total ở Đà Nẵng và là công ty dầu khí đa quốc gia duy nhất hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Thông qua các hoạt động kinh doanh bền vững của mình, Total đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội tại Việt Nam. Từ năm 2003, Total đã tài trợ cho việc xây dựng trường học, trao tặng học bổng, dự án gas sinh học và xây dựng các trạm y tế.

Trước khi có mặt tại Việt Nam, Total đã từng trải qua các cột mốc lịch sử đáng nhớ của nó.

Cùng xem lại các mốc lịch sử của tập đoàn Total

Lịch sử của Total bắt đầu những năm 1920 với sự thành lập của công ty Compagnie Française des Pétroles, được gọi tắt là CFP. CFP hình thành sau Chiến tranh thế giới thứ I khi Thủ tướng Pháp Raymond Poincaré bác bỏ ý tưởng thành lập một công ty liên doanh với Royal Dutch Shell, với mục đích tạo ra một công ty dầu hoàn toàn thuộc sở hữu của Pháp.

Trong suốt những năm 1930, CFP tham gia khai thác và sản xuất chủ yếu tại Trung Đông. Vào năm 1933, CFP  thành lập nhà máy lọc dầu đầu tiên có hoạt động tại Normandy. Sau Chiến tranh thế giới thứ II, CFP tham gia khai thác dầu tại Venezuela, Canada và châu Phi, trong khi nó vẫn theo đuổi các nguồn năng lượng tại Pháp. Đến năm 1954, CFP ra mắt sản phẩm xăng dầu mang tên Total tại châu Phi và châu Âu.

Vào năm 1985 CFP đổi tên thành Total CFP nhằm tạo sự phổ biến cho thương hiệu xăng của mình. Đến năm 1991, Total CFP lại đổi tên thành Total khi nó trở thành công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán của New York (New York Stock Exchange). Vào năm 1991, chính phủ Pháp đã kiểm soát hơn 30% cổ phiếu của công ty. Đến năm 1996, tỷ lệ về sở hữu cổ phiếu của công ty đã giảm xuống dưới 1%. Trong giai đoạn từ năm 1990 đến năm 1994, tỷ lệ sở hữu nước ngoài của công ty tăng từ 23% lên 44%.

Vào năm 1999, Total đã tiếp quản Petrofina của Bỉ và nó được biết đến với tên gọi là Total Fina. Sau đó, công ty tiếp tục mua lại Elf Aquitaine. Vào năm 2000, tên gọi Total FinaElf xuất hiện lần đầu tiên sau vụ sáp nhập của năm, và sau đó được đổi tên trở lại là Total vào ngày 06/5/2003.