Trong thị trường phân khúc dòng xe hạng sang, chắc hẳn ai cũng biết đến cái tên BMW và Mercedes, đây là hai trong số những thành viên gạo cội mà người ta thường so sánh rằng kẻ tám lạng, người nửa cân. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các tên tuổi khác như Lexus, Jaguar hay Infiniti, tưởng chừng rằng vị trí của những dòng xe hạng sang này bị lung lay đôi chút. Nhưng hoàn toàn ngược lại, thị phần của họ tăng lên đáng kể, ngay cả ông Tokuo Fukuichi, chủ tịch của phân khúc dòng xe hạng sang của Lexus đã thừa nhận với giới truyền thông rằng: “Khi bạn ở giữa một đám đông tắc đường, mọi sự chú ý đều đổ dồn về tài xế trên chiếc Mercedes, với ánh mắt ghen tị dành cho một người thuộc tầng lớp thượng lưu. Chúng tôi chưa hoàn toàn có được điều đó, so với bộ 3 Đức”. Bộ “ba” mà ông nhắc đến đó chính là Audi, BMW và Mercedes.

Ba thương hiệu xe hơi đình đám nhất thế giới

Ngoài những chiếc xe hạng sang thuộc các dòng xe cao cấp mà mỗi khách hàng đều muốn chạm vào, người ta còn quan tâm đến sự phát triển của công ty trong tương lai bằng cách đầu tư vào đó. Vậy thì, thương vụ cổ phiếu của BMW-một trong những ông hoàng xe sang là sự kiện mà bạn không thể bỏ lỡ.

Trước đây, BMW có tiền thân là Bayerische Flugzeugwerke AG (BFW), được thành lập vào ngày 7 tháng 3 năm 1916. Trải qua vài lần thay đổi, vào năm 1920, BFW trở thành BMW như hiện nay và có trụ sở chính tại München, Đức. Các sản phẩm chính BMW bao gồm ôtô, xe máy và xe đạp. Hơn 100 năm định vị thương hiệu, doanh thu của BMW vào năm 2016 là 94,16 tỷ EUR. BMW còn sở hữu các công ty con như BMW M, Rolls-Royce Holdings, DriveNow…

BMW vượt mặt Mercedes trở thành tập đoàn có doanh thu lớn nhất trong năm 2017

Năm 2017 vừa qua, Tập đoàn BMW đã có một kết quả nổi bật về doanh thu với 79,215 tỷ euro, vượt Mercedes và một lần nữa khẳng định vị trí dẫn đầu trong phân khúc ngành ô tô cao cấp với các đợt giao hàng lớn kỷ lục. Lợi nhuận trước thuế tăng đáng kể là 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của BMW sẽ tổ chức vào vào ngày 18/05 để tiến hành chia cổ tức cho các cổ đông:

  • Hội đồng Quản trị của BMW sẽ sử dụng lợi nhuận để trả cổ tức cho mỗi cổ phần, với một cổ phiếu phổ thông là 4.00 Euro4.02 Euro cho mỗi cổ phần của cổ phiếu ưu đãi.
  • Giá hiện tại của mỗi cổ phiếu là 89 EUR.
  • Vốn hóa thị trường của BMW do đó sẽ tăng lên đến 57.763 tỷ EUR.

Đây là khoản chi trả cổ tức kỷ lục của Tập đoàn BMW. Đồng thời, đây cũng là mức cổ tức cao nhất thị trường trong 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, nhà sản xuất ô tô phân khúc hạng sang hàng đầu của Đức là Daimler và BMW sẽ cùng nhau hợp tác để mở rộng hoạt động kinh doanh trên thị trường. Các nhà phân tích kỳ vọng vào sự đột phá mạnh mẽ trong ngành ô tô thế giới khi hai ông chủ lớn này bắt tay với nhau. Giá cổ phiếu cũng như thị phần kỳ vọng sẽ tăng lên đáng kể.

Để giữ được vị trí của mình trong ngành sản xuất ô tô, mỗi “ông chủ lớn” cần sử dụng chiến lược định vị bằng các dòng xe hạng sang, cao cấp và tinh tế hơn. Bước chuyển mình này của BMW được xem là cú “nhảy vọt” để đưa tập đoàn BMW vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh của họ như Mercedes, Lexus…