Tập đoàn Lockheed Martin là một hãng chế tạo máy bay, vũ khí, tên lửa, vệ tinh và các kỹ thuật tân tiến quốc phòng lớn nhất thế giới được thành lập từ năm 1995. Với đội ngũ nhân sự lên đến 135.000 người và số vốn hóa hơn 80 tỷ USD, Lockheed Martin là nhà thầu lớn nhất của Mỹ. Cho đến nay, tập đoàn này đã phát triển rất nhiều loại vũ khí có sức chiến đấu mạnh mẽ.

Dưới đây là một số loại vũ khí nổi bật mà Lockheed Martin đã chế tạo cho Mỹ:

F-16 Fighting Falcon là một máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ. Được thiết kế như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ, nó đã trở thành một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ thành công. Sự linh hoạt và giá thành không quá cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thành công của F-16 trên thị trường xuất khẩu, hiện nó hoạt động tại 24 quốc gia.

Trong những năm 1950, máy bay trinh sát U-2 đã được Lockheed phát triển cho tình báo Mỹ để phục vụ hoạt động do thám Liên Xô. Nó đã được đưa vào hoạt động chỉ sau 8 tháng thi công.

F-35 Lightning II là Máy bay tiêm kích đa chức năng tàng hình được Lockheed Martin chế tạo. F-35 Lightning II được phát triển từ máy bay X-35 theo dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSF), là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật, và chiến đấu không đối không.

F-22 Raptor là một máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 sử dụng kỹ thuật tàng hình đầu tiên trên thế giới. Lockheed Martin là nhà thầu chính và chịu trách nhiệm chính về khung máy bay, các hệ thống vũ khí, và lắp ráp hoàn thành chiếc F-22. Boeing cung cấp cánh, khung đuôi và các hệ thống điện tử tích hợp.

Không chỉ đứng đầu về máy bay chiến đấu, tập đoàn này cũng phát triển hệ thống chiến đấu Aegis. Được mệnh danh là hệ thống chiến đấu tiên tiến và phức tạp nhất thế giới, là “trái tim” của hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia mà Mỹ đang xây dựng. Aegis là sự kết hợp các thiết bị phức tạp khác nhằm để tạo ra hệ thống chiến đấu toàn diện.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD là một hệ thống tên lửa đạn đạo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, trung bình và trung gian. Tên lửa này không mang đầu đạn hạt nhân, nhưng dựa vào động năng của động lực để tiêu diệt tên lửa. THAAD được thiết kế để tấn công tên lửa Scud và các loại vũ khí tương tự.

Xem thêm:
Tin tức cổ phiếu