Được thành lập năm 1916, có trụ sở đặt tại Munich (Bavaria, Đức), BMW được xem là hãng sản xuất xe hơi uy tín hàng đầu của Đức. Luôn vươn mình để giữ vững hàng ghế đầu trong làng xe hơi, BMW đã và đang sở hữu các dòng xe ưu hạng sang có doanh thu bán lẻ đứng đầu ngành. Nếu bạn là một tín đồ xe hơi, đặc biệt là BMW, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sự thật thú vị dưới đây nhé!

BMW là thương hiệu xe hơi hàng đầu của Đức

  1. BMW khởi đầu từ chế tạo động cơ máy bay

Dù BMW đang dẫn đầu về doanh số bán lẻ với thị trường trên toàn cầu bằng các dòng xe hơi hạng sang và xe máy thì sự thật là BMW thành lập để chế tạo động cơ máy bay. BMW là viết tắt của Bayerische Motoren Werke, công ty ra được đời trong Chiến tranh Thế Giới I, do nhu cầu sản xuất máy bay lúc này rất cần thiết. Tuy nhiên, theo điều khoản của Hiệp ước Versailles, sau Thế chiến I thì các công ty của Đức bị cấm sản xuất máy bay chiến đấu. Do đó,  vào năm 1928 BMW đã chuyển sang sản xuất xe máy và xe ô tô.

  1. Dixi-cái tên khởi đầu cho những dòng xe sang về sau của BMW

Khi bắt đầu chuyển sang bước ngoặt sản xuất ô tô thay vì máy bay, BMW đã cùng với Automobilwerk Eisenach cho ra mắt thành công mẫu xe đầu tiên là chiếc Dixi vào năm 1928. Một năm sau, phiên bản thay thế đã được trình làng có tên BMW 3/15 DA-2. Khoảng 80 năm về trước, mẫu xe này đã được bán ra.

  1. Động cơ 4 kỳ của BMW-bước ngoặt làng xe hơi

Động cơ 4 kỳ hay là 4 xy-lanh là “di sản” của BMW, giúp cho những mẫu xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu một cách tốt nhất. Động cơ này đã giúp hãng xe giành chức vô địch trong giải đua Formula 1.

  1. BMW đã hợp tác cùng Lamborghini

BMW hợp tác cùng Lamborghini

Mẫu xe BMW dòng M-chiếc M1 lần đầu tiên sản xuất được Lamborghini thiết kế theo một kế hoạch hợp tác riêng giữa đôi bên. Tuy nhiên, trước khi chiếc M1 trình làng thì Lamborghini đã chấm dứt hợp đồng, do đó BMW vẫn giữ vững dòng xe đời đầu và sản xuất M1 dưới thương hiệu riêng của mình.

  1. Dù là đối thủ cạnh tranh, BMW đã suýt trở thành công ty con của Mercedes

Năm 1959, trước nguy cơ phá sản do ảnh hưởng từ chiến tranh lạnh, Mercedes Daimler-Benz đã có ý định mua lại cổ phần của BMW và tiếp tục phát triển công ty. Tuy nhiên, với sự may mắn đến từ nguồn tiền lớn được hỗ trợ từ gia đình, BMW đã vực dậy và tiếp thêm sức mạnh để từng bước đưa BMW trở thành thương hiệu tên tuổi như ngày hôm nay. Cũng một phần vì lý do này, sự cạnh tranh giữa hai hãng xe BMW và Mercedes chưa bao giờ có điểm dừng.

  1. Màu sắc của quốc gia Bavaria chính là logo của BMW

Một hình ảnh về logo của BMW

Thoạt nhìn vào, mọi người đều nghĩ rằng biểu tượng của BMW trông giống như hình cánh quạt. Tuy nhiên, ý nghĩa của logo bắt nguồn từ cờ của quốc gia Bavaria, chúng là sự hòa quyện hài hòa giữa màu xanh và trắng.

  1. Tại Hoa Kỳ, xe hơi BMW được gọi là “bimmers” còn xe máy của BMW sẽ được gọi là “beemers”
  2. BMW thiết kế cả nội thất tàu điện lẫn máy bay

Dù là ông hoàng xe hơi, nhưng BMW vẫn phát triển những nền tảng mới như thiết kế nội thất tàu điện, máy bay. Tuy nhiên, BMW chỉ thiết kế nội thất máy bay riêng cho Hãng Singapore Airlines. Bên cạnh đó, BMW cũng hợp tác thiết kế khoang nội thất cho tàu điện BART của San Francisco.