Có một sự tương quan giữa người chơi Poker và người chơi cổ phiếu. Có thể nói rằng, đây là 2 trong số những sân chơi mà trạng thái tâm lý luôn đặt lên hàng đầu. Tại thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư luôn phải học cách kiểm soát tâm lý của chính họ khi thắng cũng như khi thua, khi giá lên cao hoặc xuống thấp, khi thị trường tăng điểm hay rớt giá và hầu hết những ai khi tham gia vào sân chơi này đều từng ít nhất một lần mơ mộng về những điều tốt đẹp sẽ đến với khoảng đầu tư của mình.

Tại thị trường này sẽ có không ít những chiêu trò tìm ẩn nhằm cản trở lối đi tới thành công của các nhà đầu tư. Bài viết dưới đây cophieuquocte xin bật mí cho các bạn về điều này.

Danh- lua- tam- ly- khi- choi- co- phieu

Chiêu trò đánh lừa tâm lý khi chơi cổ phiếu

 

Tâm lý học đối với người chơi cổ phiếu

Trước khi các trader ào ạt bắt đầu chuyển hướng sang chơi cổ phiếu, đã từng có một khoảng thời gian Poker chiếm lĩnh thị trường và được truyền bá rộng rãi khắp thế giới. Điểm giống nhau khi nhắc đến Poker và chơi cổ phiếu đó chính là làm chủ tâm lý khi chơi. Vâng! Sân chơi này đòi hỏi người chơi phải là những người thành thạo về các chiến thuật tâm lý, giỏi khả năng tính toán.

Phải nói rằng, cảm xúc là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định sự thắng thua của người chơi. Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu để cảm xúc chi phối trong quá trình đầu tư, rất có thể bạn sẽ dễ dẫn đến thất bại. Thường những ai mới bắt đầu chơi sẽ dễ bị đánh lừa bởi những tay chơi lão luyện và dày kinh nghiệm.

Cam- xuc- khi- choi- co- phieu

Cảm xúc là một trong những yếu tố giúp các trader quyết định sự thành bại

Những nhà đầu tư giỏi trên thế giới, hầu hết 2 trong số những kỹ năng là tâm lý và toán học họ đều nắm một cách thuần thục. Trong mỗi lần chơi, nhà đầu tư không chỉ điều chỉnh cảm xúc sao cho phù hợp mà họ còn phải luôn tính toán sao cho tỷ lệ lời chiếm ưu thế hơn. Mỗi người chơi phải luôn kèm theo những chiến thuật của riêng họ để có thể chiến thắng trong dài hạn và đạt được những khoản tiền lớn nhất có thể.

Xem thêm:

Lật lại những trang sách cũ của thị trường chứng khoán

Đừng quá ảo tưởng về bản thân khi chơi cổ phiếu

Chắc chắn trong quá trình đầu tư, người chơi cổ phiếu sẽ mắc phải sai lầm với một vài thương vụ nào đó mặc cho bạn có cẩn thận và giàu kinh nghiệm đến đâu. Thị trường chứng khoán luôn mở ra những những ước mơ và không loại trữ những rủi ro bất ngờ, luôn tính toán thật kỹ và hãy thật cẩn thận trước khi bạn mơ mộng về một lợi nhuận lớn lao nào đó.

Cũng đừng quá thỏa mãn với những kiến thức mà bạn cho rằng mình đã biết rõ bởi bạn sẽ luôn nhận được những bài học mới một cách ngẫu nhiên, dễ làm tụt cảm xúc đầu tư của bạn. Bạn nên dành nhiều thời gian đọc vài cuốn sách hay tham gia các khóa học về chiến lược đầu tư nhằm hỗ trợ tốt cho bước khởi đầu của bạn.

Ao- tuong- ve- ban- than- se- de- nhan- lay- that- bai- khi- choi- co- phieu

Quá ảo tưởng về bản thân sẽ dễ nhận lấy thất bại khi chơi cổ phiếu

Trong đầu tư chứng khoán, người thắng nhiều thương vụ nhất sẽ không có nghĩa là người thắng nhiều tiền nhất. Như vậy, nhiều nhà đầu tư khi thu nhiều lợi nhuận trong nhiều phiên giao dịch sẽ không chắc rằng, họ đã kiếm được số tiền bằng với người chơi chỉ trong một vài phiên giao dịch trước đó. Vẫn quan trọng nhất là bạn nên tuân thủ nguyên tắc chơi, điều này sẽ giúp bạn trở thành người thắng cuộc trong dài hạn.

Bạn sẽ không tránh khỏi những thời điểm khiến bản thân mất niềm tin, buông xui tất cả khi đang giao dịch được nửa chặng đường. Những lúc như thế, bạn cần cân bằng lại cảm xúc xủa mình và tỉnh táo hơn để có những hướng đi sao cho đúng đắng và rõ ràng nhất. Mục đích cuối cùng của người chơi cổ phiếu là thu được lợi nhuận cao, vậy nên khi rơi vào vực sâu bạn hãy nhớ lại lý do lúc khởi đầu, lấy đó làm mục tiêu và động lực giúp bạn chiến thắng chính bản thân để nắm bắt chiến thắng.