Những ai có niềm đam mê và tìm hiểu thị trường chứng khoán một cách sâu sắc, hẳn sẽ không thể quên những tháng năm thăng trầm in đậm dấu ấn của thị trường này. Để tồn tại và vươn lên, thị trường chứng khoán gặp không ít những biến cố mới có thể trụ vững như ngày hôm nay. Mặc dù trên những khúc quanh thị trường đã khiến nhiều nhà đầu tư tụt dốc tài sản, thua lỗ nặng nề, nhưng đây là sân chơi, vậy nên sẽ có người thắng kẻ thua.

Cùng cophieuquocte lật lại những trang sách để tìm hiểu thị trường chứng khoán ngày ấy.

Xem thêm:
Chứng khoán phái sinh là gì?

thang- nam- suy- tan- cua- chung- khoan

Tháng năm không mấy tốt đẹp của thị trường chứng khoán

Từng một thời thị trường chứng khoán xưng vương “anh hùng”

Thời mới tăng tốc, thị trường chứng khoán vươn ra khơi và xưng bá chủ. Đánh thức những người nghèo, tay lang băm, quân tử..v..v. Cùng chung ý tưởng làm giàu, họ mạnh mẽ vay tiền, đổ tài sản vào thị trường này một cách dễ dàng. Vâng! Và họ đã thu lợi nhuận rất cao từ sân chơi này vào thời điểm đó, chính vì vậy mà thị trường ngày càng mở rộng hơn với vô số những cá nhân hay doanh nghiệp đổ vốn vào đây.

Mot- thoi- anh- hung- cua- thi- truong- chung- khoan

Xưng vương anh hùng một thời của thị trường chứng khoán

Quá tin tưởng và không đề phòng những rủi ro có thể xảy đến. Qua từng ngày, rủi ro lại tiếp nối rủi ro, những người thua lỗ vì muốn lấy lại lời lẫn lỗ mà cứ thế tiếp tục giao dịch không kiểm soát dẫn đến thua đậm.

Xem thêm: Tổng hợp các loại chứng khoán thông dụng trên thị trường chứng khoán

Người ta ví thị trường chứng khoán là một canh bạc

Quả không sai, thị trường chứng khoán là một canh bạc, đánh thắng và muốn thắng nữa, khi thua thì lại muốn kéo lại vốn. Nhiều gia đình vợ chồng cãi nhau, mất nhà cửa, rơi vào cảnh nợ nần..v..v. Nhiều người tham gia được nửa chặng đường rồi lại đâm ra lo lắng, hoảng loạn bởi mất phương hướng. Ấy vậy mà số còn lại vẫn đâm lao theo lao rồi không có điểm dừng và rơi vào hố sâu. Nhiều đại gia trước kia sở hữu hàng tỷ tài sản, đến này bỗng chốc bán hết để giải cứu cơn đói. Họ thốt lên khi vừa mở mắt “ Sao có thể nhanh đến thế”.

Năm 2008, cơn bão tài chính đã khiến biết bao gia đình rơi vào cảnh khốn khó, nhiều người giàu chẳng mấy chốc lại hóa ra nghèo, theo từng ngày số người nợ nần tăng lên không kiểm soát. Giữa những tháng ngày ảm đạm vẫn có ánh sáng từ những người giàu bởi sự khôn ngoan và hướng đi đúng, họ vẫn nắm giữ cổ phiếu và vẫn giàu có. Vậy mới khuyên, ai cũng có giấc mơ làm giàu nhưng đừng quá vội vàng khi mộng chưa trọn vẹn, đó là tai họa. Không ai làm giàu bằng những giất mơ ngọt ngào.

lam- giau- tai- thi- truong- chung- khoan

Không ai làm giàu bằng giấc mơ ngọt ngào, thị trường chứng khoán cũng vậy

Giai đoạn mà thị trường chứng khoán bùng nổ, đại đa số các doanh nghiệp tăng tốc tối đa để phát triển mà không lường trước rủi ro, và cứ thế phải chịu cảnh đón nhận thảm hại.

Nhiều người vẫn cứ ví thị trường chứng khoán là thị trường kỳ vọng và tương lai khởi sắc. Điều này có lẽ không sai bởi đã có nhiều doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng và phát triển trong vòng vài năm đổ lại đây bởi họ biết tận dụng thời cơ vào những thời điểm thị trường đang khó khăn.

Ngày ấy thị trường chứng khoán cao trào rồi lại trầm lắng, cứ thế lặp đi lặp lại. Vậy mà chỗ đứng của nó vẫn vững chắc đến bây giờ. Vươn lên trong những lúc khó khăn và cầm cự để phát triển, đến thời điểm ngày nay, thị trường chứng khoán đã mở rộng và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.