Vào thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán là một sân chơi được các nhà đầu tư bủa vây xâu xé. Đây được xem là miếng mồi ngon và béo bở cho những ai có tham vọng, có chiến lược và có vốn. Bên cạnh những khoản lợi nhuận khổng lồ mà các nhà đầu tư thâu tóm được, sân chơi này cũng là một cạm bẫy nhiều rủi ro bao trùm, không ít thì nhiều. Chính vì vậy, đã có rất nhiều người tay trắng tay bước ra khỏi cuộc chơi này.

Tuy nhiên, nếu bạn có một bộ não linh hoạt và có sự phân tích nhạy bén thì đây sẽ là một cuộc đua, giúp bạn khẳng định bản thân mình. Để kết quả đầu tư của bạn ngày càng cải thiện và hiệu quả hơn, hãy thử ngay 2 bước dưới đây và trở thành người chiến thắng nhé!

 

Thị trường chứng khoán mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ và đầy ấp những rủi ro

 

Trước khi bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán, hãy thật sự thư giãn

 

Hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng, tâm lý bản thân ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả làm việc. Thị trường chứng khoán, dù nhìn theo góc độ nào đi chăng nữa thì đó cũng là một cuộc chơi về tâm lý. Những yếu tố quyết định đến việc đầu tư, ngoại trừ phân tích, đánh giá thì yếu tố cảm tính có ảnh hưởng rất lớn đến thành công của các nhà giao dịch.

Đối với những nhà đầu tư lâu năm trên thương trường, mức độ về cảm tính của họ sẽ ngày một giảm dần, dù cho thị trường có nhiều biến động đi chăng nữa thì bản thân họ cũng sẽ ít bị chi phối tâm lý. Chính vì vậy, nếu bạn là một người mới hay chưa điều chỉnh được tâm lý bản thân, bạn nên giữ mình trong trạng thái cân bằng. Hãy làm mọi điều mà bạn cảm thấy thích để đạt được, đó là cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất.

Khi cổ phiếu bạn mua tăng mạnh, tâm lý của bạn lúc này chắc chắn sẽ hưng phấn và hào hứng. Tuy nhiên, phải giữ bình tĩnh hết sức nhé! Nhiều người trong trường hợp này thường mạnh tay mua một số lượng lớn cổ phiếu hơn nữa, họ muốn vơ vét và giao dịch nhiều hơn, do đó họ không kiểm soát được bản thân và quên đi những rủi ro phía trước.

 

Thị trường chứng khoán là một cuộc chơi về tâm lý

 

Khi thị trường rơi vào những phiên điều chỉnh, tâm lý của bạn cũng theo đó mà cân bằng. Hầu hết những ai đã tham gia vào thị trường chứng khoán cũng đều gặp phải hoàn cảnh này, trong khi bạn đang hào hứng ở đỉnh cao thì thị trường lại biến động đủ chiều và làm niềm tin của bạn tụt dốc không phanh.

Khi thị trường giảm điểm, theo thời gian, trạng thái của các nhà đầu tư sẽ chán nản và bi quan, họ lo sợ rằng cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm điểm và bắt đầu chạy nước rút-bán tháo. Vậy nên, bạn cần có một cái đầu lạnh, tỉnh táo và giữ trạng thái ở mức cân bằng để mua đúng lúc và bán ra đúng thời điểm.

Nếu có thể, bạn nên hạn chế nhìn vào những con số trên bảng giá chứng khoán, những con số này sẽ điều khiển suy nghĩ của bạn. Diễn đàn chứng khoán cũng là nơi bạn nên hạn chế tiếp cận, mặc dù đây là nơi chia sẻ kiến thức, tuy nhiên nó cũng là nơi chứa đựng nhiều thông tin liên quan đến cổ phiếu. Nhiều nhà tin tức lợi dụng diễn đàn này để tung ra những tin tức nhằm dẫn dắt tâm lý nhà giao dịch.

Xem thêm:

Những rủi ro không thể tránh khỏi khi tham gia dau tu chung khoan

 

Mua những cổ phiếu mà bạn yêu thích khi đầu tư vào thị trường chứng khoán

 

Nhiều nhà đầu tư lâu năm, có xu hướng lựa chọn mua một cổ phiếu cố định mà họ yêu thích. Tuy nhiên, nếu những ai mất đi sự tỉnh táo thì sẽ dễ dàng rơi vào rủi ro.

Cổ phiếu yêu thích của bạn thường phải là những cổ phiếu đã hoặc đang mang lại lợi nhuận cho bạn, đừng quên là bạn buộc phải hiểu rõ những thông tin đó nhé. Một điều đáng chú ý rằng, thị trường thường xuyên thay đổi, vậy nên, đôi lúc những cổ phiếu mà bạn yêu thích sẽ không còn là lựa chọn của thị trường trong thời gian sắp tới.

 

Hãy tỉnh táo và bắt kịp những cơ hội khi đầu tư vào sân chơi này

 

Thị trường chứng khoán có nhiều phương pháp để đầu tư, do đó, bạn đừng chỉ tập trung vào cổ phiếu mà bạn yêu thích, hãy đón nhận những cơ hội từ những cổ phiếu khác mà thị trường mang lại.

Trong phương pháp đầu tư, có 3 nguyên tắc gợi ý cho bạn sau đây:

Nguyên tắc lựa chọn: Bạn lựa chọn cổ phiếu theo cách nào ?

Nguyên tắc giao dịch: Bạn giao dịch cổ phiếu theo cách nào ?

Nguyên tắc quản lý danh mục và quản trị rủi ro: Bạn ứng phó với những tình huống xấu như thế nào ?

 

Thị trường chứng khoán là mảnh đất màu mỡ, vậy nên các nhà đầu tư luôn tìm mọi cách để đầu tư vào nó một cách hiệu quả nhất có thể, với hy vọng họ có thể kiếm được càng nhiều lợi nhuận càng tốt. Trên đây là hai bước để các bạn có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán một cách hiệu quả và thu về được lợi nhuận. Dù cho thị trường này luôn tiềm ẩn những rủi ro, tuy nhiên nếu bạn biết kiểm soát bản thân và chớp lấy cơ hội thì cơ hội trở thành tỷ phú chỉ nằm trong gang tấc!

Cophieuquocte chúc bạn có một ngày giao dịch thành công!