Nhiều người thường cho rằng đầu tư cổ phiếu cũng giống như chơi đánh bạc, là một trò chơi may rủi, hên xui. Tuy nhiên, thực sự có phải như vậy không? Đầu tư cổ phiếu là một quá trình lâu dài và bền bỉ. Những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đều hiểu rằng giá cổ phiếu tăng hay giảm là do sự tác động của nhiều yếu tố mà thành. Vậy những yếu tố nào thường gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, bạn đã nắm bắt được những yếu tố đó hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Điều gì ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

Xem thêm:
Cách kiếm tiền từ cổ phiếu

#1 Giá cổ phiếu tăng do nền kinh tế phát triển

Thông thường, khi nền kinh tế quốc dân hoặc nền kinh tế thế giới phát triển thì giá cổ phiếu sẽ tăng, và giá sẽ giảm khi nền kinh tế chậm phát triển. Kinh tế phát triển đồng nghĩa với việc nguồn tài chính mạnh hơn, nhiều người sẽ muốn sử dụng tiền để đầu tư hơn tích lũy, và người đầu tư vào cổ phiếu sẽ nhiều hơn.

#2 Lạm phát

Khi lạm phát tăng là dấu hiệu cho nền kinh tế không ổn định, dẫn đến việc mức lãi suất sẽ tăng. Các doanh nghiệp bị giảm nguồn thu lợi nhuận làm cho giá cổ phiếu giảm. Do đó, lạm phát tăng thì giá cổ phiếu giảm và ngược lại, khi lạm phát giảm thì giá cổ phiếu sẽ tăng.

Xem thêm:
Làm sao để đầu tư chứng khoán ít rủi ro mà hiệu quả

#3 Quy luật cung cầu của thị trường

Thị trường hàng hóa nói chung và đầu tư cổ phiếu nói riêng luôn luôn được vận hành theo quy luật của cung – cầu. Khi nhiều người muốn mua vào một mã cổ phiếu, ít người bán ra, thì giá sẽ tăng. Có thể lý giải điều này là do cầu vượt cung, nên giá bị đẩy lên.

#4 Biến động về chính trị

Những yếu tố phi kinh tế như chính trị, quạn sự cũng có những tác động đáng kể đến giá của cổ phiếu. Nhưng nếu những yếu tố này có tác động tích cực đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp thì giá cổ phiếu có thể sẽ tăng.

#5 Tâm lý của các nhà đầu tư

Tâm lý các nhà đầu tư sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Có người cho rằng giá cổ phiếu bị ảnh hưởng rất nhiều từ tâm lý của các nhà đầu tư, nó đại điện cho lòng tin của các nhà đầu tư đối với tương lai của giá cổ phiếu, lợi nhuận của doanh nghiệp và lợi tức. Thông thường, thị trường sẽ có hai nhóm chính là: nhóm nhà đầu tư lạc quan và nhóm nhà đầu tư bi quan. Khi sồ tiền đầu tư của nhóm người lạc quan đầu tư nhiều hơn thì thị trường sẽ tăng giá. Tỷ lệ giữa hai nhóm người nảy sẽ thay đổi tùy theo quan điểm của họ về thị trường kinh tế và thị trường chứng khoán.

Cùng một mã chứng khoán, sẽ có người cho rằng nó sẽ tiếp tục tăng, có người sẽ nói nó sẽ quay đầu giảm, điều này tùy thuộc vào quan điểm và tâm lý cảu các nhà đầu tư. Thị trường đầu tư cổ phiếu luôn luôn biến động, những hành động mua, bán diễn ra liên tục.

Ngoài những tác động mà tôi vừa liệt kê, sẽ có những tác động khác có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như “đội lái” gây nhũng nhiễu thông tin trên thị trường, ý kiến của các nhà phân tích,… Giá cổ phiếu sẽ không tự tăng lên hay giảm xuống, tất cả đều do những yếu tố khác tác động đến làm thị trường biến động. Các nhà đầu tư cần phải quan sát và nắm bắt được thông tin trên thị trường một cách chính xác đưa ra những cách ứng phó kịp thời. Chúc các bạn thành công!