Có một ranh giới khá mong manh giữa sự sống còn trên thị trường chứng khoán đó là ý thức và vô thức. Nhiều trader chuyên nghiệp có kinh nghiệm, họ luôn hoạt động một cách độc lập và biết cách điều chỉnh hướng đi của thị trường. Tuy nhiên trong số đó, vẫn có đám đông còn lại bị tâm lý bầy đàn chi phối và rơi vào sai lầm hay ngược lại, quá tự tin và thường giao dịch theo cảm xúc dẫn đến thất bại.

Dưới đây là 2 điều mà cổ phiếu quốc tế muốn chia sẻ đến các bạn giúp đánh bại rủi ro trên thị trường chứng khoán.

Song- chet- tren- thi- truong- chung- khoan

Trên thị trường chứng khoán một là sống hai là chết!

Xem thêm: Thương vụ đầu tư cổ phiếu Total SA

#1 Bị chi phối bởi đám đông khi tham gia thị trường chứng khoán

Có rất nhiều kiểu chuyên gia trên thị trường chứng khoán, họ thuộc các nhóm phân tích kỹ thuật hoặc là phân tích dòng tiền..v..v.

Nhiều người rất chăm gia nhập vào các diễn đàn, đó là một ý tốt đấy chứ! Tuy nhiên, gia nhập và không chắt lọc thông tin thì chỉ có đem lại rủi ro cho bạn. Đừng cố gắng tin theo mấy lời bàn tán hay tung hô thời điểm mua bán cổ phiếu, vì những điều xảy ra như thế có bao giờ thành công đâu. Không tránh khỏi trường hợp cổ phiếu vừa mua vào đã rớt giá, lại khiến nhà đầu tư thêm rầu rĩ và mất tinh thần hoặc trúng đợt mua vào thì giá tăng cao, nhà đầu tư lại cho rằng mình là người tài giỏi.

Lòng tham của con người vô đáy là có thật, nhiều người trước đó đã thất bại thảm hại nhưng vẫn không phục và cố gắng đầu tư vào những cổ phiếu mới với hy vọng lấy lại những gì đã mất. Vậy mới nói, bất kể làm việc gì cũng phải ước chừng xem mình đang trong hoàn cảnh và trường hợp nào để ứng phó với nó.

10 năm trở về trước, thị trường chứng khoán mới phát triển và khả năng kiếm lời của nhà đầu tư là vô cùng dễ dàng. Ngày nay nó không còn như thế nữa, thị trường chứng khoán đã là một sân chơi cạnh tranh khốc liệt, nhiều người một chốc đã lên mây, nhiều người rơi vào cảnh nợ nần tay trắng. Có một quy luật rằng, người nào càng mong muốn kiếm được nhiều tiền trên thị trường chứng khoán thì sẽ càng mất tiền nhiều hơn. Nói như thế không có nghĩa là hầu hết đều như vậy, có nhiều người vẫn thu về những khoản lợi nhuận vô số kể nếu họ biết điểm dừng.

Tam- ly- tren- thi- truong- chung- khoan

Nhiều người thất bại trên thị trường chứng khoán vì bị chi phối bởi tâm lý số đông

Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có tính kỷ luật và đối với thị trường chứng khoán thì kỷ luật lại tăng gấp đôi, thế nhưng các nhà đầu tư nhỏ lại không áp dụng điều này. Thị trường là một cuộc chơi một sống một còn với nhiều điều diễn ra thường bất ngờ và nhanh chóng.

Đối với nhiều người, đầu tư chứng khoán là một ngành nghề chính giúp họ kiếm ra thu nhập. Vứt bỏ những công việc yêu thích để cố đầu tư vào chứng khoán với mong muốn có một khoản lợi nhuận kết xù. Thực tế rằng, số người thành công trên thị trường chứng khoán không bao giờ là số đông cả, nên bạn hãy cân nhắc thật kĩ trước khi đầu tư nhé.

Xem thêm:
Tham gia thị trường chứng khoán phải thiết lập mục tiêu

#2 Hãy vượt qua chính mình khi tham gia thị trường chứng khoán

Chẳng cần quan tâm hay chú ý đến tiềm năng phát triển của công ty để mua cổ phiếu đầu tư sao cho có lời. Vẫn còn nhiều nhóm người chỉ quan tâm đến bề nổi của thị trường chứng khoán, họ có tầm quan sát và phân tích còn ngắn hạn.

Có một số đông người không có chiến lược đầu tư cụ thể, họ chỉ nhìn sự chuyển động của dòng tiền và đầu tư vào đó trong khi dòng tiền thường luân chuyển mạnh và nhanh, nó không bền vững và khiến trader thiếu kinh nghiệm dễ sa lưới.

Vuon- len- manh- me- tren- thi- truong- chung- khoan

Biết điểm dừng và vượt qua chính mình để thắng trận tại thị trường chứng khoán

 

Cách mua cổ phiếu thông thường trên thị trường chứng khoán là chờ khi giá thấp mua vào và giá cao để bán ra. Thậm chí nhiều người còn mua cổ phiếu khi giá lên tới đỉnh và bán tháo ra khi giá tụt dốc. Đây là vòng xoáy đã lấy đi không biết bao nhiêu tiền bạc, nhà cửa..v.v..của các trader. Trò chơi mèo vờn chuột, tăng giá rồi lại giảm giá là các chiêu trò thường xuất hiện hàng ngày trên thị trường chứng khoán.

Để gọi là tồn tại và sống sót trên thị trường chứng khoán, bạn nên hạn chế lướt sóng và tung bay quá nhiều. Làm như vậy chỉ có rút cạn túi tiền của bạn chứ không tăng thêm lợi nhuận đâu. Thị trường chứng khoán là một nơi không dễ kiếm tiền nhưng cũng không quá khó đối với những ai có kinh nghiệm thương trường.