#1 Tìm hiểu về Colgate Palmolive

Tại cùng một thời điểm cách đây đã hơn chục năm, Colgate và Unilever song song bước vào thị trường với chiến thuật là mua lại doanh nghiệp nội địa. Thế nhưng, hướng đi mà Colgate chọn lúc ấy lại không đúng, buộc công ty phải dậm chân tại chỗ và nhường tất cả thị phần cho Unilever.

Với mong muốn lấn vào thị trường Việt Nam sao cho nhanh nhất và không tốn nhiều thời gian, Unilever và Colgate Palmolive đã tìm cách mua lại thương hiệu có sẵn của các doanh nghiệp nội địa. Cụ thể hơn, Unilever đã mua được P/S và Colgate đã mua Dạ Lan.

Xem ngay: Colagte mở bán cổ phiếu

Sau thời điểm mua, cả hai công ty đã chiếm lĩnh đến 60% thị phần của P/S và chiếm 30% thị phần của Dạ Lan. Mục đích của Colgate khi mua lại Dạ Lan là nhằm loại trừ một đối thủ nặng ký tại thị trường để dễ tiến vào thị trường Việt Nam với chi phí giảm bớt.

 

Colgate-Palmolive bước vào thị trường song song với đối thủ Unilever

Khi đã sở hữu Dạ Lan, Colgate đã không dùng thương hiệu này cho mình vì cho rằng đây là tên khó phát triển ở thế giới. Thêm vào đó, người Việt lại ưa chuộng hàng ngoại nhập, đây cũng là lý do mà nó đổi tên thành Colgate để mở cánh cửa hội nhập.

Thế nhưng, những tính toán này của Colgate lại một lần nữa bị sai lệch. Trước năm 1995 tại Việt Nam có hai thị trường kem đánh răng nổi tiếng là P/S và Dạ Lan. Trong khi Unilever luôn tận dụng thế mạnh của thương hiệu P/S, vốn được người tiêu dùng quen sử dụng, để tiếp tục phát triển thị trường. Thì Colgate lại rơi vào bế tắc khi xóa đi thương hiệu Dạ Lan.

Đối với các chuyên gia thị trường, về mặt kinh nghiệm thì Colgate có ưu thế hơn so với Unilever. Colgate đã đứng đầu thị trường tại 223 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với doanh thu hằng năm đạt 13,8 tỷ USD. Trong khi đó thì Unilever chỉ đứng đầu ở mức 100 quốc gia.

Sau một khoảng thời gian thăng trầm, Colgate đi vào hoạt động một nhà máy có tổng vốn đầu tư 40 triệu USD tại Bình Dương và tập trung vào các dòng sản phẩm mang tính đột phá và bảo vệ răng miệng, chẳng hạn như kem đánh răng ngừa sâu răng, hôi miệng, viêm nứu, làm giảm vi khuẩn, mảng bám.

Với những bước tiến mới mẻ, thị trường kem đánh răng của Colgate bị nhiều đối thủ dòm ngó. Đã có rất nhiều công ty nước ngoài đua nhau thâm nhập vào thị trường Việt Nam và nhắm vào những yếu tố mang tính khác biệt hơn, chẳng hạn như Aquafresh và Sensodyne..v..v.

Colgate đẩy mạnh hơn về chiến dịch marketing của mình, tung ra chương trình “Vì một thế giới không sâu răng” thu hút sự quan tâm và lôi kéo được nhiều nhóm khách hàng.

Những sóng gió đã khiến Colgate học cách đứng vững tại thị trường với tiềm năng phát triển hơn

Càng ngày, ngành hàng lớn nhất của Colgate-Palmolive đó chính là các sản phẩm chăm sóc răng miệng, các sản phẩm này đã chiếm gần 40% doanh thu của Công ty.

Với những bước tiến ngày càng mạnh mẽ, Colgate không ngừng cố gắng vươn lên để nắm giữ các thị phần trong và ngoài nước. Vào năm 2017, doanh thu của công ty tại Bắc Mỹ là 20%, Nam Mỹ là 25%, châu Âu là 16%, châu Á là 18% và châu Phi là 6%. Các sản phẩm của Colgate tiếp tục dẫn đầu thị trường ở các nước mới nổi, như ở Ấn Độ và Brazil. Tại Trung Quốc Colgate cũng chiếm lĩnh 30% thị trường.

#2 Thông tin về cổ phiếu Colgate

Sự thành công của Colgate đã thu hút nhiều nhà đầu tư đóng góp cổ phần và đặt nhiều kỳ vọng hơn nữa trong tương lai đối với công ty này. Tháng 7 tới đây, cụ thể là ngày 17/ 07/ 2018 công ty sẽ tiến hành chia cổ tức theo những thông tin dưới đây:

–  Mã chứng khoán: CL

–  Niêm yết tại sàn: XETRA

–  Giá cổ phiếu hiện tại: 55,5 Euro/cổ phiếu

–  Mức chia cổ tức: 1,45 Euro/cổ phiếu

Những gì mà Colgate đã trải qua và tạo dựng chỗ đứng vững chắc trên thị trường đã không làm thất vọng cho những nhà đầu tư đóng góp cổ phần vào công ty. Luôn học hỏi và tiếp thu những cái mới, đã giúp Colgate tiến xa và xa hơn nữa trong tương lai, hẵn là như vậy!

Hãy là một nhà đầu tư có tầm nhìn rộng và hướng phân tích xa, điều đó sẽ giúp bạn không bỡ lỡ những cơ hội tốt như hiện nay, nhanh tay và đừng chần chừ để bắt đầu đồng hành cùng Colgate trong việc chia cổ tức sắp tới đây.

Thương vụ cổ phiếu Colgate-Palmolive vẫn luôn rộng mở để giúp đạt chạm đến thành công!